Nhằm thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ vững an ninh trật tự, thời gian qua, xã Thạch Môn và các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn xã đã chủ động vận động xã hội hóa lắp camera giám sát an ninh trật tự. Camera được lắp tại khu vực đông dân cư, điểm nóng về an ninh trật tự, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội đã phát huy tác dụng tích cực.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ vững an ninh trật tự, thời gian qua, nhiều khu dân cư ở Thành phố Hà Tĩnh và rất nhiều hộ gia đình đã chủ động vận động xã hội hóa lắp camera giám sát an ninh trật tự. Camera được lắp tại khu vực đông dân cư, điểm nóng về an ninh trật tự, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội đã phát huy tác dụng tích cực.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Tĩnh về xây dựng mô hình camera giám sát tình hình an ninh trật tự. Chủ tịch UBND xã Thạch Môn nhận thấy việc lắp đặt camera an ninh ở khu dân cư là việc làm rất thiết thực để đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, giảm thiểu tối đa các tệ nạn xã hội trên địa bàn. UBND xã đã chỉ đạo Ban công an xã thành lập tổ vận động xã hội hóa, đồng thời xây dựng kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân đóng góp kinh phí và phối hợp thực hiện. Trong thời gian hơn 1 tháng ban vận động cùng các cá nhân, doanh nghiệp đã khảo sát thực tế và vận động nguồn lực xã hội hóa được 70.400.000đ lắp đặt 13 camera tại 10 điểm trọng yếu tại khu dân cư, trung tâm văn hóa thôn, tuyến đường chính, các ngõ ra vào của xã. Ngoài ra, xã còn vận động các hộ dân có điều kiện lắp đặt tại nhà riêng để tăng cường hiệu quả hệ thống camera giám sát.             Trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở Công an xã và có bộ phận trực 24/24 giờ. Riêng lãnh đạo UBND, Công an xã được phân quyền, giám sát trên điện thoại thông minh để có thể chỉ đạo xử lý tình huống nhanh nhất khi vụ việc xảy ra. Hệ thống camera giám sát do VNPT tỉnh Hà Tĩnh lắp đặt có độ phân giải 2 megapixel trở lên, tầm xa hồng ngoại ban đêm 80m, chịu được nước, bụi nên có thể lắp đặt ngoài trời, nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Ngoài phần mềm để xem, ghi hình trực tiếp từ camera (qua 1 màn hình 43 inch, 1 đầu ghi). Đến nay, việc lắp đặt đã hoàn thành vào cuối tháng 4 năm 2019. Bước đầu, hệ thống đạt tiêu chuẩn thông số kỹ thuật, độ nét, sáng, đảm bảo việc truy xuất dữ liệu của Công an xã.

Một số hình ảnh được cắt ra từ các điểm camera trên địa bàn:

Để có được kết quả như trên là sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương, sự đồng hành hỗ trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân, cùng toàn thể nhân dân trên toàn xã. Điển hình là Anh Trần Văn Bình, Giám đốc công ty TNHH xây dựng Khánh Môn, là người luôn đi đầu trong việc xã hội hóa các nguồn lực để xây dựng cho quê hương xã Thạch Môn ngày càng phát triển, sớm sánh vai với các đơn vị nội thành của Thành phố./.