Lịch sử hình thành xã Thạch Môn

   Cùng với sự phát triển của dân tộc và theo gia phả của các họ tộc ở các làng thì xã Thạch Môn được hình thành và phát triển vào giai đoạn cuối đời nhà Lê, đầu nhà Nguyễn. Đến nay khoảng trên 400 năm.

   Năm Minh Mạng thứ 12 (1832) địa danh của xã là Ba Ngòi, gồm 6 thôn: thôn Thượng, thôn Hạ, thôn Nghem, thôn Trung, thôn Đông, thôn Nam thuộc Phủ Hà Hòa, Tỉnh Hà Tĩnh. Đến năm Tự Đức thứ 6 (1853) đổi thành xã Đồng Môn thuộc Tổng Thượng Nhi, Huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh Đạo.

   Đến tháng 11/1930 Chi bộ Đồng Môn được thành lập do đồng chí Trần Tuyên làm bí thư.

   Cách mạng tháng 8 năm 1945 mở ra khắp cả nước, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng đã tổ chức 1 cuộc biểu tình lớn trong xã với trên 2000 người tham gia và kéo lên Thị xã Hà Tĩnh, cùng với lực lượng các xã lân cận giành chính quyền về nhân dân vào ngày 18/8/1945.

   Tháng 10/1954 chia tách xã Đồng Môn thành 2 xã: xã Thạch Môn và xã Thạch Đồng, xã Thạch Môn còn lại 4 thôn: Thượng, Hạ, Trung, Nghem; ngày nay gọi là xóm Thanh Tiến, Tiền Tiến, Trung Tiến và Quyết Tiến.

   Ngày 25/01/2004 thực hiện nghị định của chính phủ về việc mở rộng địa giới hành chính Thị xã Hà Tĩnh lần 2 xã Thạch Môn sát nhập vào Thị xã Hà Tĩnh (nay là Thành phố Hà Tĩnh).

   Với truyền thống đoàn kết, yêu thương quê hương đất nước trong 2 cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Môn đã cùng quân dân cả nước vượt lên bao gian nan thử thách, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Đã có 430 người xung phong đi bộ đội, 32 thanh niên xung phong và 364 dân công hỏa tuyến chống Pháp chống Mỹ. Có 97 người đã hi sinh và 140 người để lại một phần thân thể trên chiến trường. Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước Nam Bắc sum họp 1 nhà, Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Môn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đã thu được nhiều thành tựu trên lĩnh vực Kinh tế - xã hội, Quốc phòng - an ninh, cơ sở hạ tầng: Điện, Đường, Trường, Trạm đã được hiện đại hóa, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

   Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 Đảng bộ, chính quyền, mặt trận đoàn thể và toàn thể nhân dân xã nhà đã hoàn thành về đích 19 tiêu chí “Nông thôn mới” trong năm 2014. Và đang trong quá trình nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2019./.

Văn bản mới ban hành
Bản đồ xã Thạch Môn
 Liên kết website
Thống kê: 18.052
Online: 46